Phần trước: Nghe nhạc khi mang bầu rất tốt cho bé yêu

Cách chọn đúng loại nhạc cho bé yêu

Trong thời gian mang thai, bé yêu của bạn sẽ được tiếp xúc với một loạt các âm thanh và chất kích thích cảm giác khi bạn hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu khoa học được thực hiện vào những lợi ích của việc mẹ bầu nghe nhạc trong thai kỳ đã gợi ý rằng loại nhạc cho bé tốt nhất để nghe là các tác phẩm cổ điển.

me-bau-cho-be-nghe-nhac

Một bài báo được công bố trên tờ Telegraph giải thích: Âm nhạc mà hầu hết mọi người gọi là “cổ điển” – những tác phẩm của các nhà soạn nhạc như Bach, Beethoven, hoặc Mozart – khác với âm nhạc như rock và country. Âm nhạc cổ điển có cấu trúc âm thanh phức tạp hơn. Trẻ sơ sinh tầm khoảng 3 tháng tuổi có thể nắm bắt được cấu trúc đó và thậm chí nhận ra những bản âm nhạc cổ điển mà chúng đã từng nghe trước đó (khi còn đang ở trong bụng mẹ) … Các nhà nghiên cứu cho rằng sự phức tạp của âm nhạc cổ điển sẽ khiến bộ não hoạt động nhanh hơn, tốt hơn. Vì vậy, nghe nhạc cổ điển có thể có những hiệu ứng khác nhau tác động lên não nhiều hơn là nghe các loại nhạc khác. Và điều đó đã được nhấn mạnh rằng việc nghe nhạc cổ điển có tác dụng xoa dịu bé yêu của bạn do âm thanh du dương, dễ ru ngủ.

Theo cách này, các nhà nghiên cứu khoa học và bậc phụ huynh cũng có xu hướng đồng ý rằng nghe nhạc có âm thanh mạnh, thất thường như nhạc rap và rock có thể gây ra phản ứng tiêu cực đến trẻ ở trong bụng mẹ. Điều này thấy ngay trong thực tế, các loại âm nhạc lớn, bất thường này có thể làm bé giật mình. Không giống như âm thanh du dương và âm hưởng của âm nhạc cổ điển, loại nhạc này có thể phá vỡ trạng thái yên bình của bé, tăng cao huyết áp và có tác động tiêu cực đến sự phát triển tinh thần và sinh lý. Một số nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật thậm chí đã chỉ rõ những loại nhạc thất thường này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ.

Tuy nhiên, những điều trên không phải là để nói rằng nhạc cổ điển là thể loại nhạc duy nhất mà trẻ sơ sinh phản ứng tích cực trong khi mang thai. Nhiều bậc cha mẹ và các nhà nghiên cứu khoa học cũng đã lưu ý rằng thai nhi đáp ứng tốt với âm nhạc mà các bà mẹ yêu thích.

Để thư giãn được thoải mái hơn cho cả mẹ và con, mẹ bầu nên nghe nhạc nhẹ nhàng

Nhà tâm lý học phát triển Janet Di Pietro ủng hộ: “Khi một người phụ nữ thư giãn, điều này rất tốt cho thai nhi và tốt hơn khi có tác động gián tiếp của âm nhạc”.

Theo cách này, các chuyên gia cho rằng nếu người mẹ thích nghe và ca hát theo một số loại nhạc nhất định thì con của họ sẽ hình thành các phản ứng với những giai điệu này trong bụng mẹ và sau khi sinh. Do đó, trong cùng một cách mà âm nhạc có thể giúp người mẹ thư giãn, ngủ hoặc cải thiện tâm trạng, bằng cách nghe nhạc nhẹ nhàng khi mang thai, mẹ bầu có thể hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của bé.

me-bau-nghe-nhac-thu-gian

Các biện pháp an toàn để mẹ bầu nghe nhạc khi mang thai

Bất kể loại nhạc nào mà bạn nghe trong khi mang thai thì điều quan trọng là bạn cần nghe những giai điệu này theo cách an toàn cho bé yêu. Nếu bé tiếp xúc với nhạc âm lượng lớn trong một khoảng thời gian dài, có thể có ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe và gia tăng mức độ căng thẳng. Theo quy định, hầu hết các mẹ bầu đều đồng ý rằng bạn nên tránh đặt tai nghe hướng vào bụng khi nghe nhạc cùng con. Mặc dù có vẻ như bạn cho rằng khi tiếp xúc gần với bụng mẹ để bé dễ nghe hơn, tuy nhiên tiếp xúc gần như vậy có thể kích thích bé quá mức cho phép.

Nghe nhạc với âm lượng vừa phải

Trong thực tế, chỉ cần nghe nhạc trên dàn âm thanh với loa của bạn sẽ đủ để bé nghe và phản ứng với âm nhạc. Hơn nữa, nếu bình thường bạn thích nghe nhạc với âm lượng lớn thì điều quan trọng là khi mang bầu, bạn phải giảm âm lượng xuống mức thấp để tránh làm em bé giật mình. Theo một báo cáo được xuất bản bởi Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy: “Thai nhi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một khung thời gian dài có nhiều khả năng có trọng lượng thấp hơn khi sinh và được sinh non sớm, cũng như tăng nguy cơ bị mất thính lực tần số cao hơn khi sinh ra. Hầu hết các nghiên cứu này liên quan đến trẻ em của phụ nữ mang thai, những người làm việc ở những khu vực có tiếng ồn cao, khác với việc cho con của bạn tiếp xúc với âm nhạc”.

Sau đó, nếu bạn nghe nhạc trong suốt thai kỳ của bạn thì mỗi lần nghe, bạn nên cho âm lượng không bao giờ vượt quá 65 decibel (dB), tương đương với không gian làm việc của một văn phòng. Bằng cách nghe nhạc dưới mức decibel này, em bé của bạn sẽ có thể tận hưởng một cách an toàn những giai điệu êm dịu. Và nếu bạn muốn nghe nhạc trong một thời gian dài, chẳng hạn như hơn một giờ, thì bạn nên xem xét giảm mức âm lượng xuống dưới 50 decibel (dB), tương đương với không gian của rạp chiếu phim được cách âm khi chưa khởi chiếu. Hãy thư giãn để tâm lý thoải mái và tận hưởng theo nhiều cách, đặc biệt cân nhắc phương pháp nhạc cho bé yêu này.

Xem thêm bài viết Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bật mí kinh nghiệm thai giáo và bạn sẽ yêu thích việc cho bé nghe nhạc hơn.