Hội thảo về ứng dụng xét nghiệm NIPT trong lâm sàng

NIPT – hay sàng lọc trước sinh không xâm lấn đang là một trong những phương pháp chẩn đoán dị tật bẩm sinh được nhiều bà mẹ tin tưởng trong thời gian gần đây vì sự an toàn, đơn giản và chính xác từ kết quả mà nó đem lại. Cũng vì lí do đó trong ngày 04/08/2017 tại bệnh viện Đa khoa Bạch Mai, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra hội thảo với chuyên đề NIPT ỨNG DỤNG TRONG LÂM SÀNG.

Hội thảo do CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ PHÂN TÍCH DI TRUYỀN GENTIS chuẩn bị nội dung cùng với sự tham gia của bác sĩ Nguyễn Vạn Thông – Phó khoa Giải phẫu bệnh – Tế bào di truyền, kiêm bác sĩ tại khoa Khám thai – Bệnh viện Hùng Vương và PGS. TS Phạm Bá Nha – Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Bạch Mai.

bac-si-nguyen-van-thong-va-pgs-tien-si-pham-ba-nha
Bác sĩ Nguyễn Vạn Thông ( phải ) và PGS. TS Phạm Bá Nha ( giữa )

Trong buổi hội thảo, các y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai cùng các chuyên gia GENTIS đã có những trao đổi thẳng thắn về phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, về cách tiến hành xét nghiệm cũng như kết quả sau khi thai phụ thực hiện xét nghiệm. Cũng từ những trao đổi trên, ta rút ra được những mốc tầm soát quan trọng trong thai kì, hiệu quả đáng ngạc nhiên của chương trình tầm soát và lí do tại sao cần phải thực hiện tầm soát không xấm lấn trước sinh.

Mục tiêu của buổi hội thảo.

Giới thiệu phương pháp sàng lọc không xâm lấn NIPT – xét nghiệm dành cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10, về các bước thực hiện, phân tích mẫu và đánh giá kết quả. Từ đó đề ra các ưu khuyết điểm của phương pháp này trong giải mã dị tật thai nhi.
Phân loại các kĩ thuật xét nghiệm NIPT trong thời điểm hiện tại, hiểu và nắm rõ các yêu cầu trong quy trình xét nghiệm.
Những hạn chế hoàn toàn có thể khắc phục của NIPT như giá thành cao, tỷ lệ âm tính giả…

hoi-thao-ve-ung-dung-xet-nghiem-nipt-trong-lam-sang-2

hoi-thao-ve-ung-dung-xet-nghiem-nipt-trong-lam-sang-2

hoi-thao-ve-ung-dung-xet-nghiem-nipt-trong-lam-sang-4

hoi-thao-ve-ung-dung-xet-nghiem-nipt-trong-lam-sang-5

sangloctruocsinh.com.vn