Thai 12 tuần cần khám những gì?

Tuần thai thứ 12 – Cột mốc đánh dấu cuộc hành trình trong Tam cá nguyệt thứ nhất đã kết thúc để bắt đầu tiếp tục với hành trình của Tam cá nguyệt thứ hai. Trong tuần thai này là một trong những mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ.

Tại sao cần khám thai trong tuần thứ 12?

Tuần thai thứ 12 – Mốc thời gian quan trọng đánh dấu mẹ bầu và bé con đã cùng nhau đi qua được ⅓ chặng đường của thai kỳ. Đây là tuần thai quan trọng bởi các mẹ bầu có thể kiểm tra được tình trạng phát triển của thai nhi bằng phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy, thực hiện sàng lọc trước sinh bằng xét nghiệm sinh hóa – Double test hay xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina nếu như chưa thực hiện xét nghiệm này ở tuần thai thứ 10 hay 11.

Thai 12 tuần cần khám những gì

Các phương pháp sàng lọc trước sinh có thể được thực hiện trong tuần thai thứ 12

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Có thể nói, việc thực hiện siêu âm cho thai nhi trong tuần thai này giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down hay không. Trong tuần thai thứ 11 – 13 là khoảng thời gian tốt nhất để siêu âm đo độ mờ da gáy cho thai nhi. Trong giai đoạn này, nếu thai nhi có dấu hiệu mắc hội chứng Down, chất lỏng sẽ tụ lại nhiều ở vùng cổ, ở trong khu vực gáy. Chất lỏng này có thể được đo trong một thử nghiệm được gọi là đo độ mờ gáy. Thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down có lớp chất lỏng dày hơn bình thường. Từ kết quả siêu âm kết hợp với các xét nghiệm khác trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Thai 12 tuần cần khám những gì

Xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test được thực hiện trong tuần thai này có thể cho mẹ bầu biết thai nhi có nguy cơ cao hay thấp trước các hội chứng dị tật bẩm sinh, dựa vào định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ, kết hợp với các chỉ số khác như siêu âm đo độ mờ da gáy, tuổi mẹ mang thai, tuần tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp như Down, Edward hoặc Patau,..

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng di truyền mà thai nhi có thể mắc phải. Việc phân tích ADN tự do của thai nhi có thể cho được kết quả sàng lọc chính xác lên tới 99,9% với các hội chứng như: Down, Edwards, Patau, các hội chứng do bất thường nhiễm sắc thể giới tính, đột biến mất đoạn, vi mất đoạn hay bất thường số lượng tất cả các nhiễm sắc thể còn lại.

Thai 12 tuần cần khám những gì

Các xét nghiệm có thể thực hiện trong tuần thai thứ 12

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là xét nghiệm bắt buộc với hầu hết các mẹ bầu giúp cho các chuyên gia có thể kiểm tra chỉ số hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu. Chỉ số hemoglobin hoặc hematacrit thấp đồng nghĩa với mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt cao, dẫn đến ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm máu cũng giúp xác định nhóm máu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Đặc biệt, những mẹ bầu có nhóm máu Rh- cần đặc biệt lưu ý, cần tiêm phòng Globulin miễn dịch Rh ngăn chặn các kháng thể chống Rh gây nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Ngoài ra, xét nghiệm máu khi mang thai cũng cho biết chính xác liệu các mẹ bầu có mắc bệnh truyền nhiễm như AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C hoặc bị nhiễm CMV (Cytomegalo virus), loại vi-rút truyền từ người sang người, có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Xét nghiệm nước tiểu trong tuần thai thứ 12

Giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng là xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh. Nếu nước tiểu của mẹ bầu có dư lượng glucose cao báo hiệu mẹ bầu đang có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Nếu lượng dư đạm cao, đó có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận hoặc một vấn đề bất thường khác.

Lợi ích của việc siêu âm thai 12 tuần

  • Tại tuần thai thứ 12, mẹ bầu có thể nhìn thấy được “hình hài” của thai nhi, tuy không được rõ ràng nhưng điều này cũng đã khiến các mẹ bầu cảm thấy thực sự hạnh phúc.
  • Kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua phép đo của hộp sọ của thai nhi và so sánh với độ dài tiêu chuẩn cho bào thai.
  • Xác định ngày mang thai và ước tính ngày dự sinh.
  • Kiểm tra và xác nhận sự tồn tại của đơn phôi, song phôi hay đa phôi
  • Đo kích thước của thai nhi và sự phát triển của nhau thai.

Khám thai tuần 12 với những lần khám quan trọng sẽ giúp mẹ bầu nắm được tình trạng sức khỏe của thi nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần chủ động ghi nhớ các lịch khám thai trong những tuần thai tiếp theo để đảm bảo con sinh ra được khỏe mạnh và phát triển toàn diện.