Đánh giá kết quả chọc ối và những điều cần biết về chọc ối

Chọc ối là thủ thuật chuyên môn nhằm chẩn đoán và phát hiện sớm các căn bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh với độ chính xác cao. Bảng đánh giá kết quả chọc ối tại Bệnh viện phụ sản – nhi Đà Nẵng sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan nhất về ý nghĩa của xét nghiệm này đối với việc nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Bảng khảo sát – đánh giá kết quả chọc ối – Vai trò được khẳng định bằng con số

đánh giá kết quả chọc ối

Khái quát quy trình chọc dò ối.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của chọc ối nói riêng cũng như các biện pháp sàng lọc và chẩn đoán trước sinh nói riêng sẽ được khẳng định bằng các con số khảo sát khách quan, trực tiếp được chúng tôi tiết lộ dưới đây.

Đây là đánh giá kết quả chọc ối được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành tiến hành trên 191 phai phụ có tuổi thai thứ 16 tuần trở lên tiến hành chọc ối khoảng thời gian từ 10.2016 đến 7/2017 tại Bệnh viện phụ sản – nhi Đà Nẵng. Với khảo sát và đánh giá này, các nhà khoa học muốn xác định tỉ lệ bất thường NST thai nhi thông qua việc chọc ối cũng như đánh giá khách quan các ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra khi thai phụ tham gia chọc ối.

Đánh giá kết quả chọc ối được thống kê bằng các con số như sau:

  • Độ tuổi thai phụ được chỉ định chọc ối trung bình là 32,4 ± 6,2 tuổi (tỉ lệ cao nhất thuộc về thai phụ từ 30 đến 34 tuổi – chiếm 31,9%)
  • Nhóm thai phụ thành thị (Đà Nẵng) chiếm 53,9%, ngoại tỉnh chiếm: 46,1%
  • Chỉ định chọc ối dành cho 57% là những người sàng lọc trước sinh có kết quả dương tính, 33,2% là đối với những người siêu âm thai có kết quả bất thường
  • Chọc ối phát hiện thai nhi bất thường NST là 7,3% (Trisomy 21: 2,6%, trisomy 18: 2,1%, trisomy 13: 1,6%)
  • Không có trường hợp nào gặp tai biến của chọc ối.

đánh giá kết quả chọc ối

Với sự phát triển của công nghệ, chọc dò ối ngày càng chính xác và có độ an toàn cao.

Kết luận: Như vậy, chọc ối có thể cho kết quả chính xác về các dị tật do bất thường nhiễm sắc thể. Chọc ối có tiềm tàng nguy cơ song tỉ lệ này xuất hiện rất ít. Đây là xét nghiệm cần thiết đối với các mẹ bầu nhận kết quả siêu âm hình thái bất thường và các sàng lọc trước sinh cho kết quả dương tính.

Những điều cần biết về chọc ối

Bản chất của việc chọc dò ối là một thủ thuật có xâm lấn

Chọc dò ối là thủ thuật chẩn đoán trước sinh có xâm lấn. Các bác sĩ với sự giúp đỡ của các thiết bị siêu âm chuyên dụng sẽ tìm vị trí chính xác, an toàn để đưa đầu kim nhỏ rỗng ruột qua thành bụng, xuyên qua thành tử cung lấy mẫu nước ối. Mẫu nước ối này sẽ được đem tới các phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích và xét nghiệm ADN nhằm sàng lọc các căn bệnh di truyền.

Chọc dò ối phải được sự chỉ định của bác sĩ

Không phải mẹ bầu nào cũng nên thực hiện xét nghiệm này. Do có một số nguy cơ nhất định nên bạn chỉ nên thực hiện chọc ối nếu có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Đa số, các mẹ bầu cao tuổi, mẹ bầu từng sảy thai nhiều lần, có tiền sử sinh con hoặc gia đình có người thân mắc các dị tật bẩm sinh,…sẽ được khuyên thực hiện phương pháp này.

đánh giá kết quả chọc ối

Chọc dò ối phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

1% trường hợp chọc dò ối bị sảy thai

Mặc dù có độ an toàn cao gấp đôi sinh thiết gai nhau nhưng cũng không thể phủ nhận được một khuyết điểm đó là cứ 100 trường hợp chọc dò ối thì sẽ có 1 trường hợp sảy thai. Ngoài ra, người chọc dò ối còn phải đối diện với các vấn đề như viêm nhiễm, lây bệnh từ mẹ sang con,…

Thay vì chọc dò ối bạn có thể sàng lọc trước sinh không xâm lấn bằng mẫu máu tĩnh mạch người mẹ

Chọc dò ối có độ chính xác cao. Tuy nhiên, những nguy cơ kèm theo khi chọc dò ối không phải mẹ bầu nào cũng có thể chấp nhận đối mặt. Để đảm bảo an toàn, ngày nay, bạn hoàn toàn có thể thực hiện sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva(Illumina’s NIPT).

Tại Việt Nam, GENTIS đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ sàng lọc trước sinh GenEva(Illumina’s NIPT) – xét nghiệm sàng lọc trước sinh được phát triển bởi hãng Illumina với hàng triệu mẫu trên toàn thế giới. Xét nghiệm GenEva(Illumina’s NIPT) tại GENTIS vừa đảm bảo kết quả chính xác lại đảm bảo giá thành phải chăng nhất.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm GenEva(Illumina’s NIPT) ngay từ tuần thai thứ 10 và có kết quả chỉ sau 3 – 10 ngày tùy theo gói xét nghiệm GenEva(Illumina’s NIPT) mà bạn đăng ký. Kết quả có độ chính xác cao và lên đến 99,97% đối với hội chứng Down. Tổng thời gian lấy mẫu thực hiện xét nghiệm này còn chưa kéo dài tới 15 phút.

đánh giá kết quả chọc ối

Sàng lọc trước sinh bằng mẫu máu tĩnh mạch người mẹ CHÍNH XÁC – AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tiết lộ cho bạn Bảng khảo sát – đánh giá kết quả chọc ối cũng như vai trò của chọc dò ối và phương pháp thay thế chọc dò ối an toàn, chính xác. Để được tư vấn thêm về các xét nghiệm này, vui lòng liên hệ 1800.2010 để được các chuyên gia hàng đầu của GENTIS tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!