Dấu hiệu nhận biết khi mang thai

Có một cách vô cùng phổ biến mà hầu như mọi phụ nữ đều áp dụng để xác nhận mình có mang thai hay không chính là sử dụng que thử thai. Tuy nhiên các thay đổi về tâm sinh lý cũng thể hiện rất nhiều điều liên quan đến sự có mặt của một sinh linh bé nhỏ trong cơ thể bạn. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu mang thai dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Chậm kinh

Dấu hiệu quan trọng nhất khi có thai mà bạn có thể nhận thấy đầu tiên chính là sự dừng lại của chu kì kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất và có tính chính xác khá cao trong việc báo hiệu bạn đã mang thai do trứng rụng khỏi ống dẫn trứng đã kết hợp với tinh trùng nên bạn sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Tuy nhiên dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện nếu như bạn đang sử dụng thuốc, thay đổi môi trường sống hoặc gặp căng thẳng trong công việc. Sau khi thấy chậm kinh khoảng từ 4 ngày đến 1 tuần, bạn nên sử dụng que thử thai hoặc đi siêu âm để xác nhận “tin vui” nhé.

que-thu-thai
Sử dụng que thử thai không phải là cách duy nhất để nhận biết bạn đã mang bầu

Cơ thể trở nên mệt mỏi

Những thay đổi của cơ thể chính là cách phát hiện có thai sớm nhất. Bạn thấy mình hay đau đầu, sốt nhẹ, thân nhiệt cơ thể thường ở mức 38 độ C, đau lưng, tiểu tiện nhiều lần, thèm ngủ? Hoặc cơ thể bắt đầu thay đổi như tóc bạn xơ hơn, môi nhợt nhạt, mạch cổ đập mạnh, ngực căng tức,…Hãy nghĩ tới khả năng mình đã có em bé nhé, do những thay đổi nội tiết tố, hormone và các cơ chế trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình có em bé nên chị em có thể chưa quen và dễ thấy mệt mỏi hơn.

Khẩu vị thay đổi

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của bà bầu là nghén. Những món vẫn thích ăn bỗng trở nên khó mà chịu nổi còn những món xưa nay chẳng động thì bỗng dưng lại thèm và muốn ăn nhiều. Đi kèm với khẩu vị thay đổi là quá trình tiêu hóa cũng gặp một số vấn đề khác như đầy bụng, ợ hơi, táo bón, đặc biệt là nôn mửa …tuy nhiên ở những tháng đầu hiện tượng này chưa quá nghiêm trọng. 

om-nghen-dau-hieu-nhan-biet-mang-thai
Nghén, thay đổi khẩu vị, nôn mửa…là dấu hiệu dễ thấy khi mang thai

Tâm trạng thất thường

Tâm trạng bà bầu thường thay đổi chóng mặt và tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn vào thời điểm khi mới mang thai. Những biểu hiện thường xuyên có thể thấy rõ đó là lo lắng, dễ khóc và tủi thân, dễ cảm động … thêm vào đó là việc bạn trở nên quá nhạy cảm với thời tiết, quần áo, và mùi hương.

Ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu đã đề cập bên trên bạn nên dùng que thử thai hoặc đi siêu âm để xác nhận chính xác. Điều quan trọng của việc khẳng định mình có thai hay không càng sớm càng tốt chính là để không lỡ mất các mốc siêu âm và tiến hành các xét nghiệm sàng lọc quan trọng như đo độ mờ da gáy, Douple test, hoặc sàng lọc trước sinh NIPT

Sangloctruocsinh.com.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!