Tuần 12, mình đi siêu âm độ mờ da gáy. Vì lúc mang thai cũng đã gần 35 tuổi nên mình lo lắng lắm, cả hai vợ chồng nắm tay nhau ngoài phòng chờ mà tự động viên nhau “sẽ không sao”, “sẽ ổn mà” đôi chân run run làm cả hàng ghế sắt rung lên từng chặp. Nhưng kết quả cuối cùng không được như mong mỏi, độ mờ da gáy của con là 3.5 mm

Bác sĩ siêu âm nhìn vợ chồng mình bằng con mắt ái ngại, lặng yên hồi lâu rồi mới dám lên tiếng “Bé có khả năng bị Down rất cao. Tuy nhiên mẹ về nhà cứ bình tĩnh nha, tuần 14 hoặc 15 quay lại đây để bác đo lại rồi bác sẽ tư vấn thêm”. Về nhà mình tìm hiểu, ở tuần 14 – 15 siêu âm lại nếu độ mờ da gáy tăng lên khả năng thai nhi dị tật rất cao, còn thấp đi là có hy vọng và tiếp tục theo dõi. Thầm cảm ơn bác sĩ đã không nói gì lúc đó!

Nhưng thực sự thì may mắn vẫn không hề mỉm cười với gia đình nhỏ bé của mình, ngay đầu tuần thứ 15 đi siêu âm, bác sĩ chỉ định chọc ối để chẩn đoán dị tật vì mảng sáng sau gáy con vẫn không hề có dấu hiệu giảm đi. Mình tuyệt vọng lắm, vì biết sau khi chọc ối còn phải đối mặt với cả trăm nguy cơ khác, thậm chí sảy thai. Nghĩ tới thôi mà bụng mình bỗng dưng đau nhói, chả thiết ăn uống nói năng gì.

Rồi một tối thứ 6 như bao tuần khác, chồng mình về sớm như mọi ngày nhưng khuôn mặt anh ánh lên nét rạng rỡ khó tả. Anh nhào vào mình túm lấy hai vai mà ôm ghì lấy rồi nói bằng chất giọng quyết tâm “có cách rồi em ạ, cuối cùng cũng có cách rồi”

Vậy là chả mất đến một tiếng đồng hồ, anh như một tư vấn viên chuyên nghiệp, dùng đủ mọi ngôn ngữ, miêu tả, và giấy tờ chứng minh cho tôi thấy xét nghiệm Nipt (GenEva) là gì và tại sao tôi lại cần phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh này. Tôi ngay lập tức bị thuyết phục vì trước hết nó AN TOÀN cho con tôi, cho tôi và nó sàng lọc CHÍNH XÁC đến 99,9% hội chứng Down cùng với bất thường lệch bội nhiễm sắc thể giới tính và lệch bội số lượng trên tất cả các nhiễm sắc thể còn lại.

Quãng thời gian lo lắng trong suốt ngần 4 tuần trời qua nhanh cái vèo chỉ sau một tờ giấy xác nhận âm tính. Thầm cảm ơn GenEva (Illumina’s NIPT) và GENTIS đã đồng hành cùng những mẹ bầu “nhạy cảm” như tôi trong suốt những tháng ngày căng thẳng ấy.

Hoàng Phương Thảo
Nhân viên ngân hàng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!