Bước sang tuần thai thứ 10 rồi, vậy là chỉ còn 2 tuần nữa là mẹ bầu và bé đã vượt qua được ⅓ chặng đường của thai kỳ, đã gần hết giai đoạn khó khăn của hai mẹ con rồi, cảm giác ốm nghén có còn kề sát mẹ bầu nữa không? Các mẹ bầu đừng vì những cơn nghén ngẩm mà quên mất lịch khám thai của mình nhé.

Tại sao cần khám thai tuần thứ 10?

Ở tuần thai thứ 10, bên cạnh việc bổ sung khoảng 300 calo trong mỗi bữa ăn sẽ giúp mẹ bầu tăng thêm chất dinh dưỡng cho bé con mỗi ngày thì việc tìm hiểu và thực hiện những lần khám thai đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra được tình trạng phát triển của bé con một cách chính xác nhất.

Việc kiểm tra được tình trạng sức khỏe của con sớm nhất có thể sẽ giúp cho mẹ bầu có hướng chăm sóc thai nhi đúng cách ngay từ đầu thai kỳ, áp dụng các phương pháp chăm sóc thai nhi phù hợp với tình trạng sức khỏe để con sinh ra được phát triển toàn diện.

Khám thai tuần thứ 10 quan trọng như thế nào

Khám thai tuần thứ 10 gồm những gì?

Siêu âm

Nếu như ở tuần thai thứ 5 – 6, mẹ bầu đã thực hiện siêu âm để kiểm tra xem phôi thai đã vào tử cung hay chưa, thì đến tuần thứ 10 này mẹ bầu đã có thể sàng lọc được cho con bằng siêu âm đo độ mờ da gáy,

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency) là cách kiểm tra vùng da gáy bằng cách siêu âm. Tất cả thai nhi đều có sự kết tụ chất ở vùng cổ, độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ tử cung, tuy nhiên đối với hội chứng Down thì số lượng chất dịch này sẽ tăng lên đáng kể. Kết quả của siêu âm đo độ mờ da gáy có nguy cơ cao ( > 3,5mm) thì mẹ bầu cần thực hiện thêm các phương pháp sàng lọc trước sinh khác để xác định lại tình trạng sức khỏe của thai nhi. Kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy có độ chính xác khoảng 75% đối với hội chứng Down.

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

Ngay từ khi mang thai trong máu người mẹ đã có sự xuất hiện ADN tự do của thai nhi, tỷ lệ ADN tự do của thai nhi trong máu thai phụ ở mỗi tuần thai khác nhau (khoảng 10%), xét nghiệm sẽ tiến hành phân tách ADN tự do của thai nhi để sàng lọc những hội chứng di truyền thường gặp do bất thường số lượng nhiễm sắc thể gây ra các hội chứng di truyền thường gặp (Down, Edwards, Patau), bất thường nhiễm sắc thể giới tính, đột biến mất đoạn, vi mất đoạn,…

Khám thai tuần thứ 10 quan trọng như thế nào

Với độ chính xác lên đến 99,9%, sau khi thực hiện sàng lọc NIPT – illumina các mẹ bầu sẽ không cần thực hiện sàng lọc lại nhiều lần hay sàng lọc lại bằng các phương pháp sàng lọc khác, chính vì vậy NIPT – illumina đã trở thành phương pháp sàng lọc được các phụ nữ mang thai tại các nước tiên tiến lựa chọn nhiều nhất.

Đo tim thai

Trong lần khám thai tuần này, các mẹ bầu có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm cầm đặt trên bụng của mẹ bầu. Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của chúng nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại và nghe lần đầu tiên rất cảm động.

Những điều cần lưu ý khi khám thai tuần thứ 10

Trong tuần thai thứ 10, các mẹ bầu có thể lựa chọn và thực hiện các phương pháp sàng lọc khác nhau (siêu âm, NIPT – illumina), tuy nhiên, để có được kết quả sàng lọc chính xác nhất, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ phương pháp sàng lọc đó và có hướng tiếp theo để chăm sóc con phù hợp.

Khám thai tuần thứ 10 quan trọng như thế nào

Đối với siêu âm đo độ mờ da gáy, kết quả sàng lọc với hội chứng Down chỉ đạt khoảng 75%, chính vì vậy, trong trường hợp các mẹ bầu có kết quả siêu âm nguy cơ cao thì cần thực hiện thêm các phương pháp sàng lọc khác (NIPT – illumina từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ, xét nghiệm Double test trong tuần thai 11 – 13, nếu Double test có nguy cơ cao mẹ bầu sẽ được tư vấn thực hiện xét nghiệm Triple test ở tuần 14 – 18 hoặc chọc ối trong khoảng tuần thứ 20 – 22). Trong trường hợp kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy con bình thường thì mẹ bầu vẫn cần ghi nhớ những lịch khám thai sau đó để biết được tình trạng phát triển của con có những thay đổi như thế nào. Đối với xét nghiệm NIPT – illumina, với độ chính xác cao lên đến 99,9% – tương tự như chọc ối giúp cho mẹ bầu không cần thực hiện thêm phương pháp sàng lọc trước sinh nào khác.

Không quá căng thẳng hay mất bình tĩnh nếu trường hợp kết quả khám thai kết luận con có nguy cơ cao mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh, hãy bình tĩnh lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có được phương pháp chăm sóc con hợp lý và đúng cách nhất ngay từ đầu thai kỳ. Nếu kết quả khám thai có những bất thường của sức khỏe thai kỳ, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, hạn chế những việc nặng để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!