Lịch khám thai mà mẹ nào cũng cần PHẢI biết

Khám thai đúng thời điểm là điều mà các mẹ nhất định phải nhớ để đảm bảo sức khỏe ổn định, bé phát triển tốt. Những xét nghiệm như sàng lọc trước sinh, hay siêu âm hình thái được thực hiện trong thời gian mang thai sẽ xác định và sàng lọc các vấn đề liên quan đến bé yêu ngay khi vừa xuất hiện, nhờ đó mà những rủi ro sẽ được dự báo và can thiệp nhằm giải quyết nếu cần thiết. Vậy mẹ bầu cần nhớ những thời điểm khám thai nào trong suốt thai kì, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các mốc khám thai quan trọng

Mốc 6 – 8 tuần

Thông thường, bạn sẽ đến phòng khám sản khoa trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần đầu tiên của thai kỳ, hoặc khi bạn đã mất kinh được từ 2 – 4 tuần. Trong lần thăm khám đầu tiên này, bác sĩ sẽ tìm hiểu chi tiết về tình trạng sức khỏe chung của bà mẹ, các thói quen có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, cả chi tiết về những lần sinh và thụ thai trước đó, các vấn đề về sinh sản mà bạn từng gặp phải. Bà bầu cũng sẽ được đo tử cung để làm cơ sở theo dõi tình trạng phát triển của bào thai. Việc đo tử cung sẽ được tiến hành thường xuyên trong mỗi lần thăm khám tiền sản để giúp bác sĩ có thể phát hiện ra các vấn đề ở thai nhi nếu tử cung phát triển không bình thường. Đây cũng là thời điểm bác sĩ đưa ra dự báo về ngày sinh của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải làm các xét nghiệm để xác định nhóm máu, yếu tố Rh và những kháng thể khác; đếm hồng bạch cầu để xem thai phụ có bị thiếu máu hay có bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục hay không; xét nghiệm Rubella, viêm gan, tiểu đường, xét nghiệm Pap để tìm ung thư cổ tử cung và tùy theo tiền sử cá nhân, tuổi, tiền sử gia đình mà người mẹ có thể sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác, ví dụ như để tầm soát bệnh tiểu đường hay những bệnh về di truyền.

Các mốc khám thai và sàng lọc trước sinh từ tuần thứ 10 rất quan trong trong thai kì

Mốc 11 – 14 tuần

Là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán 1 số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm gây nên các căn bệnh như Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành nên siêu âm ở tuần thứ 11 rất quan trọng… Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ làm Douple Test, Triple Test hoặc mẹ bầu cũng có thể chọn phương pháp an toàn hơn như sàng lọc trước sinh NIPT để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi chọc ối, sinh thiết gai nhau nhằm chẩn đoán bệnh. Siêu âm  giai đoạn này cũng giúp phát hiện 1 số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi …

Mốc 22 – 23 tuần

Mọi đình chỉ thai nghén thường được chỉ định thực hiện trước tuần thứ 28 của thai kỳ, do đó mà mốc khám thai này đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát lại các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đây là thời điểm mà các bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v… được phát hiện qua siêu âm và bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp thích hợp nhất cho thai phụ nếu chẳng may phát hiện các dị tật bẩm sinh ở bé.

moc-kham-thai-quan-trong
Mẹ bầu nên khám thai thường xuyên từ tuần thứ 31

Mốc 31 – 32 tuần

Tại thời điểm này, thai phụ được siêu âm để phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…, nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân gây suy thai va ngạt sau sinh v.v … Đồng thời, các xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu cũng được tiếp tục chỉ định ở giai đoạn này. 

Trên đây là những mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ và thực hiện đúng thời điểm trong suốt thai kì. Sau tuần thứ 39, mẹ bầu nên hẹn khám thai ít nhất 3 ngày một lần để nắm chắc tình hình sức khỏe bản thân cũng như thời gian ra đời của bé.

sangloctruocsinh.com.vn

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!