Mách mẹ bầu danh sách những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh

Mang thai là một hành trình dài của những mong chờ và lo lắng. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé yêu, hãy cùng chúng tôi thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước khi sinh dưới đây nhé!

“Bà bầu cần làm những xét nghiệm gì trước sinh?” là câu hỏi mà các mẹ bầu đặc biệt là những người mang thai lần đầu luôn trăn trở. Thế nhưng, không phải ai cũng xác định được hầu hết những xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Do đó, nếu bạn cũng đang đi tìm các xét nghiệm trước khi sinh cần làm, thì chắc chắn bài viết này là dành cho bạn.

những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh

Trong thời gian mang bầu mẹ cần biết một số xét nghiệm cần thiết để bảo vệ sức khỏe con yêu.

Các xét nghiệm cần làm khi mang thai

Để liệt kê chuẩn xác nhất những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh, chúng ta hãy cùng đi theo hành trình mang thai của mẹ bầu nhé:

1. Xét nghiệm máu

Thử máu (CBC) là một trong các xét nghiệm quan trọng bạn cần thực hiện khi phát hiện mang thai. CBC sẽ chỉ ra cho bạn 3 chỉ số:

Lượng tiểu cầu, henmatacrit và hemoglobin. Trong đó, nếu lượng chỉ số hemoglobin thấp chứng tỏ bạn đang thiếu máu, sắt. Hãy bổ sung ngay sắt để tránh hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu còn giúp phát hiện sớm các bệnh lây truyền khác như HIV, giang mai, viêm gan B,C,…để sớm có biện pháp xử lý.

2. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu định kỳ là cần thiết để kịp thời phát hiện ra vấn đề tiểu đường thai kỳ cũng như việc nhiễm trùng để tránh các nguy cơ không mong muốn sảy ra cho em bé như tiền sản giật,…

những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh

Xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp bác sĩ phát hiện và điều chỉnh sớm hạn chế chứng tiểu đường thai kỳ.

3. 10 tuần – Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT (GenEVa)

Thay vì lựa chọn sinh thiết gai nhau với nhiều rủi ro về sức khỏe, mẹ bầu hiện đại ở tuần thai thứ 10 có thể thực hiện xét nghiệm mẫu máu tĩnh mạch mình để sàng lọc các bệnh di truyền cho thai nhi từ sớm.

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn được khuyên thực hiện đối với tất cả phụ nữ mang thai và được các chuyên gia đánh giá là 1 trong những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh mẹ nên thực hiện. Đặc biệt quan trọng đối với các trường hợp thai phụ từ 35 tuổi trở lên, những người có tiền sử thai lưu, gia đình có người bị bệnh di truyền,…

Hiện nay, sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT (GenEva) là xét nghiệm có độ dương tính giả thấp nhất so với các xét nghiệm cùng loại trên thế giới. Điều này cũng có nghĩa là xét nghiệm NIPT (GenEva) sẽ đảm bảo cho bạn kết quả cao nhất. Hiện tại, xét nghiệm này được chuyển giao độc quyền cho GENTIS tại Việt Nam.

Những xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn như NIPT (GenEva) chỉ cần khoảng 10 ml mẫu máu tĩnh mạch người mẹ để xét nghiệm. Đặc biệt an toàn với cả 2 mẹ con. Xét nghiệm NIPT (GenEva) tại GENTIS có độ chính xác cực cao. Kết quả xét nghiệm lên tới 99,9% đối với hội chứng Down.

Không chỉ thế, xét nghiệm NIPT (GenEva) có thể thực hiện được với nhiều đối tượng như đa thai, đơn thai, mang thai hộ, thai phụ được cho trứng, bệnh nhân IVF,…Khi đến GENTIS bạn có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả. GENTIS tự hào sở hữu 2 phòng xét nghiệm hàng đầu châu Á với hệ thống giải trình tự gene hiện đại bậc nhất thế giới. Đặc biệt, GENTIS còn có đội ngũ các chuyên gia hàng đầu về xét nghiệm di truyền thường xuyên được học tập, nâng cao nghiệp vụ hàng năm. Không chỉ thế, GENTIS còn có hệ thống điểm thu mẫu rộng khắp trên cả nước sẽ đem tới sự hỗ trợ tốt nhất cho bạn. Mọi thắc mắc về dịch vụ bạn có thể liên hệ tổng đài 1800.2010 để được tư vấn 24/7.

Xem thêm: Các gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT (GenEva)

15 tuần trở đi – Chọc dò nước ối

Đối với những người có kết quả sinh thiết gai nhau hoặc sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT (GenEva) bất thường, muốn chắc chắn, có thể kiểm tra lại vào tuần thứ 15 của thai kỳ với xét nghiệm chọc dò nước ối. Tuy nhiên, bạn cần xác định được rằng chọc dò ối có tới 1% nguy cơ sảy thai cùng hàng loạt các nguy cơ khác ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé.

mô tả chọc ối

Kỹ thuật chọc ối cần được thực hiện bởi các bác sĩ tay nghề cao.

Từ tuần thứ 20 – Sàng lọc AFP

Xét nghiệm AFP sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề về khiếm khuyết ống thần kinh, bệnh Down, thiếu ối hay một số nguyên nhân gây thai lưu khác.

Tuần thai thứ 28 – Xét nghiệm kiểm tra glucose

Từ khoảng tuần thai thứ 25 đến 28, bạn nên làm xét nghiệm kiểm tra glucose để xác định sớm tiểu đường thai kỳ. Đây là xét nghiệm quan trọng trong những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh. Kết quả xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra các nhận định điều chỉnh kịp thời chế độ sinh hoạt của bạn. Tiểu đường thai kỳ nghiêm trọng có thể khiến trẻ sinh ra quá cân, sinh non và gặp nhiều biến chứng.

những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn bằng mẫu máu tĩnh mạch mẹ an toàn cho bé, tiện lợi cho mẹ.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã mách mẹ bầu danh sách những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh. Để được tư vấn chi tiết, mẹ bầu có thể liên hệ với các chuyên gia của GENTIS qua tổng đài 1800.2010. Xin chân thành cảm ơn!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!