Nghe nhạc khi mang bầu rất tốt cho bé yêu

Chúng tôi hiểu rằng các bà mẹ mong muốn sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ sự phát triển của đứa con của họ, từ việc lên lịch kiểm tra thường xuyên với bác sĩ gia đình để bổ sung chế độ ăn uống, các loại vitamin… Do đó, nếu đã nghiên cứu nhiều cách khác nhau để có thể hỗ trợ sự phát triển sinh lý, trí tuệ và tình cảm của bé con trong suốt thai kỳ, thì mẹ bầu có thể cân nhắc việc nghe một số loại nhạc nhất định.

me-bau-nghe-nhac

Theo bác sĩ Alexandra Lamont, một thành viên của Nhóm Nghiên cứu Âm nhạc tại Đại học Leicester cho biết: “Chúng tôi biết rằng thai nhi trong bụng mẹ chỉ có thể nghe được sau khi thụ thai khoảng 20 tuần. Bây giờ chúng tôi đã phát hiện ra rằng trẻ có thể nhớ và thích âm nhạc mà chúng nghe được sau khi thụ thai 12 tháng”.

Sau nhiều năm kể từ khi nghiên cứu này được công bố, nhiều phụ huynh và các nhóm nghiên cứu khoa học đã gợi ý rằng việc lắng nghe một số thể loại âm nhạc nhất định trong khi mang thai có thể có tác động tích cực đến cả mẹ và con. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang mong đợi sự ra đời của bé con đến với gia đình và đang cân nhắc những phương pháp thai giáo để hỗ trợ sự phát triển của bé thì việc mẹ bầu nghe nhạc là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo trong việc tác động tích cực đến sự tiến bộ về trí tuệ và sinh lý của bé.

Những lợi ích của việc mẹ bầu nghe nhạc trong thai kỳ

Bài báo khoa học của Frances Rauscher năm 1993, đã tiết lộ rằng những sinh viên nghe Mozart dường như thể hiện sự cải thiện đáng kể về khả năng trí tuệ của họ, cả cộng đồng khoa học và phụ huynh trên toàn cầu đều bị hấp dẫn bởi mối liên hệ giữa nghe cổ điển âm nhạc và nâng cao trí thông minh. Thường được gọi là hiệu ứng Mozart, nhiều tạp chí nghiên cứu khoa học đã gợi ý rằng việc nghe một số loại nhạc nhất định có thể mang lại lợi ích đáng kể cho tinh thần của bạn và sự phát triển của con bạn khi đang ở trong bụng mẹ.

Các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu

Một số gia đình đã tham gia nghiên cứu việc cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ. Sau khi sinh em bé, họ cùng bé đến thăm nhà nghiên cứu, và một loạt các hoạt động và phản ứng đã được quan sát bởi các chuyên gia. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với âm nhạc trong giai đoạn trước khi sinh dường như khiến sự chú ý của bé được tăng lên, làm quen với âm thanh nhiều hơn và những giọng hát được nghe trước đó.

Ngoài nghiên cứu khoa học này, nhiều bậc cha mẹ cũng đã ủng hộ những lợi ích của việc chơi nhạc trong khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Những bậc cha mẹ này đã ghi nhận cách mà những đứa trẻ của họ dường như phản ứng khi một số bản nhạc được chơi. Do đó, nó đã được gợi ý rằng chơi nhạc trong khi mang thai có thể cải thiện khả năng nghe và chuyển động của bé cũng như chức năng não của chúng và thời gian phản ứng tiếp theo. Và sau đó, Wilfried Gruhn, Giáo sư Giáo dục Âm nhạc tại Đại học Âm nhạc ở Freiburg, đã từng đưa ra công bố:

“Âm nhạc kích thích sự phát triển của cấu trúc não và kết nối nhiều vùng não hoạt hóa. Học tập dựa trên tính dẻo của bộ não, là bộ não mạnh nhất trong những năm đầu; tuy nhiên, nó tiếp tục đi qua toàn bộ vòng đời. Phát triển trí não về cơ bản được xác định bằng cách định vị di truyền của nó, nhưng cấu trúc riêng của nó phụ thuộc vào sử dụng. Não phát triển theo cách chúng ta sử dụng nó. Mọi kinh nghiệm đều được lưu trữ trong não và ảnh hưởng đến cấu trúc thần kinh của nó”. (Tìm hiểu thêm cuốn sách “Children need music” của Wilfried Gruhn bằng tiếng Anh).

Theo cách này, nếu trẻ được nghe nhạc khi chúng phát triển trong bụng mẹ thì bộ não sẽ bắt đầu học cách tiếp nhận, tập trung và phản ứng với các âm thanh khác nhau ở giai đoạn sớm hơn, có thể giúp việc phát triển trí thông minh tốt hơn sau khi sinh ra.

cho-be-nghe-nhac

Rất nhiều gia đình công nhận và ủng hộ việc mẹ bầu cho bé yêu nghe nhạc

Cũng như tác động tích cực đến sự phát triển sinh lý của bé, các chuyên gia cho rằng chơi nhạc trong khi mang thai có thể giúp hình thành một số đặc điểm tính cách của bé. Nó đã được đưa ra giả thuyết rằng cách thức mà trẻ sơ sinh đáp ứng với các loại âm nhạc khác nhau trong khi trong bụng mẹ có thể tự thể hiện một khi chúng được sinh ra. Ví dụ, một số bà mẹ đã nói rằng khi họ chơi nhạc mà họ thường nghe trong khi mang thai thì con họ sẽ bình tĩnh. Sự quen thuộc và liên kết chặt chẽ trong bụng mẹ có thể dẫn đến một số loại nhạc đặc biệt: bạn từng hát ru bé ngủ khi bầu thì sau khi sinh, bạn cũng có thể ru bé ngủ bằng những bài nhạc đó.

Do đó, mặc dù có khá nhiều lý thuyết chưa được chứng minh, chưa có bằng chứng rõ ràng nhưng cả cộng đồng khoa học và phụ huynh trên toàn cầu đều ủng hộ mạnh mẽ rằng chơi một số loại nhạc có thể hỗ trợ phát triển thể chất và cảm giác của con bạn trong tam cá nguyệt đầu tiên, thứ hai và thứ ba.

Mẹ bầu cũng nên lưu ý lịch khám thai định kỳ nhé

Còn tiếp …