Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Có thể nói siêu âm là phương pháp khám thai được nhiều mẹ bầu biết đến và thực hiện nhiều lần trong thai kỳ để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi, thế nhưng siêu âm ở đâu tốt nhất, cho kết quả chính xác nhất?

Siêu âm kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể người mẹ dễ chịu tác động của nhiều yếu tố, từ môi trường hay do sự phân chia lỗi của các tế bào khiến cho thai nhi mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh. Bất cứ người cha người mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh. Thế nhưng đã có rất nhiều trường hợp người mẹ mang thai phát hiện muộn về chiều hướng xấu của thai nhi, hoặc nhiều mẹ bầu siêu âm tại những cơ sở không uy tín khiến cho kết quả siêu âm không được chính xác với tình trạng của trẻ, làm cho mẹ bầu không kịp thời có hướng chăm sóc thai nhi đúng cách để giúp giảm tác động của các hội chứng cho bé ngay từ trong thai kỳ.

Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Một số nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm, cùng với việc phân chia liên tục của các tế bào bên trong cơ thể gây ra những biến đổi mà mẹ bầu không thể kiểm soát được. Bởi vậy, trong quá trình mang thai bất cứ người mẹ nào cũng đứng trước những nguy cơ mắc phải các hội chứng dị tật bẩm sinh. Trong đó, có hai nguyên nhân chính gây dị tật thai nhi là do di truyền và do sự tác động của môi trường:

Gia đình có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh

Những gia đình có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh là trong dòng họ có người mắc hội chứng bẩm sinh, không chỉ riêng cha mẹ mắc hội chứng dị tật bẩm sinh đó thì thai nhi vẫn có nguy cơ sinh ra mắc phải các hội chứng dị tật bẩm sinh. Trong một gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, mặc dù người cha, người mẹ không mắc bệnh nhưng rất có khả năng mang gen bệnh không biểu hiện, bởi vậy thai nhi sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng dị tật bẩm sinh.

Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, thai lưu không rõ nguyên nhân

Việc sảy thai liên tiếp, thai lưu không rõ nguyên nhân ở mẹ bầu có thể do sự bất thường bên trong cơ thể mẹ khiến cho thai nhi không thể phát triển trong bụng mẹ, chính vì vậy, những người mẹ mang thai bị sảy thai liên tiếp hoặc thai lưu nhiều lần cũng được xếp vào nhóm mẹ bầu nguy cơ cao sinh con mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh.

Một số nguyên nhân khác

Người cha, người mẹ thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu bia,…
Người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai
Mẹ bầu thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm, nhiễm phóng xạ,…

Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Giai đoạn nào siêu âm biết được thai nhi có bị dị tật

Bác sĩ phụ sản cho biết, các ông bố bà mẹ có thể biết thai nhi mình có bị thật, bất thường gì hay không là nên siêu âm vào những tuần này trong thời kỳ mang thai để hiểu rõ nhất sự phát triển của bé như thế nào.

  • Siêu âm tuần 12 – 14: Siêu âm dị tật thai nhi ở tuần này cực kì chính xác, đây là thời điểm quan trọng để có thể biết được khoảng sáng sau gáy thai nhi nhằm xác định thai nhi có gì bất thường về nhiễm sắc thể hay không tìm cách chữa trị nếu dị tật nhẹ. Đây là thời điểm tốt nhất để có thể tiến hành đo độ mờ da gáy cho thai nhi, việc làm này sẽ giúp chẩn đoán được những vấn đề về dị tật hộp sọ như hội chứng Down, những vấn đề về nhiễm sắc thể của thai nhi. Trong đó bệnh Down là một dạng dị tật bẩm sinh, do sự đột biến về NST số 21, là một dạng bệnh chậm phát triển tâm thần, khiến cho người bệnh trở nên khù khờ và không có khả năng học hành.
  • Siêu âm tuần 21 – 24: Nếu sức khỏe bà mẹ tốt, không bị gì thì việc siêu âm vào giai đoạn này xác định được tình trạng sức khỏe của thai nhi có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng của thai nhi bên ngoài và những bệnh bên trong của bé nữa. Tuy nhiên, chỉ có thể xác định được các bất thường về hình thái chứ chưa thể chẩn đoán được các rối loạn chức năng.
  • Siêu âm 4D ở tuần thứ 22 của thai kỳ: Ở tuần thứ 22 của thai kỳ, đây là thời điểm thích hợp để phát hiện các dị tật ở thai nhi. Với công nghệ siêu âm 4D hiện đại sẽ cho hình ảnh rõ nét ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó các bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện sớm những dị tật của thai nhi như sứt môi. Hở hàm ếch, não úng thủy, tim bẩm sinh,…
  • Siêu âm tuần 30 – 32: Lần siêu âm vào giai đoạn cuối này có thể giúp các bà mẹ xác định các động mạch, tim, não thai nhi có gì bất thường không và cũng cho biết được tình trạng phát triển chậm trong tử cung, tình trạng này có thể khiến suy thai và thai bị ngạt thở khi sinh.
  • Siêu âm 4D ở tuần thứ 32 của thai kỳ: Siêu âm màu ở thời điểm này sẽ phát hiện sớm được những bất thường ở động mạch, tim và trong cấu trúc não hoặc những bất thường của nhau thai như dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí của dây rốn. Bên cạnh đó, siêu âm màu cũng giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển không đúng của tử cung, nếu tử cung chậm phát triển dễ bị suy thai, em bé dễ bị ngạt sau khi đẻ.

Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Quá trình siêu âm thai là quá trình lâu dài, cần thực hiện nhiều lần để kiểm tra sát sao tình trạng phát triển của con, bởi vậy mẹ bầu nên lựa chọn những cơ sở, phòng khám đa khoa, bệnh viện,… uy tín để đảm bảo sức khỏe cho con. Một số địa chỉ siêu âm uy tín tại Hà Nội có thể kể đến như:

  • Bệnh viện phụ sản Trung Ương
  • Bệnh viện phụ sản Hà Nội
  • Bệnh viện Bưu Điện
  • Bệnh viện 103
  • Bệnh viện Bạch Mai

Siêu âm khi mang thai là phương pháp khám thai đơn giản nhất trong thai kỳ, giúp cho các bà mẹ và ông bố có thể nhìn thấy được bé con của mình đang phát triển theo mỗi tuần như thế nào. Việc biết và lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín giúp cho các mẹ bầu yên tâm hơn cũng như được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể, rõ ràng hơn về tình trạng phát triển của bé, xoa dịu những nỗi lo lắng không ngừng của mẹ bầu trong thai kỳ.