Tỷ lệ hội chứng Down và những nỗi đau chồng chất

Đã là cha mẹ, ai cũng mong sinh con ra khỏe mạnh bình an. Thế nhưng, hạnh phúc của một gia đình sẽ không còn trọn vẹn, gánh nặng kinh tế sẽ đè lên đôi vai nếu đứa con mong ngóng bao lâu của họ mắc hội chứng Down. Tỷ lệ hội chứng Down và những nỗi đau chồng chất sẽ là lớp màn bí mật được chúng tôi vén lên trong bài viết này.

Hội chứng Down và những nỗi đau chồng chất

Có một sự thật là, tỷ lệ hội chứng Down càng cao thì chất lượng dân số càng giảm và số lượng những gia đình phải chấp nhận nỗi đau sinh con mắc hội chứng Down càng cao.

tỷ lệ hội chứng down

Tỷ lệ hội chứng Down càng cao khi tuổi sản phụ càng lớn.

Down là một hội chứng di truyền phổ biến không thể chữa khỏi. Đứa trẻ sinh ra mắc hội chứng Down bị nhiều thiệt thòi về trí tuệ, sức khỏe nên rất cần sự chăm sóc của gia đình, xã hội trong suốt cuộc đời của mình (một số trường hợp mắc hội chứng Down có thể sống tới 50 tuổi).

Cụ thể, trẻ sinh ra mắc hội chứng Down sẽ có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Đầu nhỏ, mắt xếch, mũi tẹt
 • Tai nhỏ, miệng mở, lưỡi thè, cổ ngắn,…
 • Sinh ra tương tự trẻ bình thường như sau đó chậm phát triển hơn
 • Khó học hỏi, hạn chế về các chức năng ngôn ngữ,…
 • Xương khớp lỏng, cơ mềm nên vận động không được như bình thường
 • Trẻ mắc hội chứng Down rất chậm tiếp thu do đó cần nhắc lại 1 vấn đề nhiều lần và trong suốt cuộc đời để họ có thể ghi nhớ
 • Người mắc Down sẽ kèm theo nhiều dị tật bẩm sinh khác

tỷ lệ hội chứng down

Trẻ sinh ra mắc hội chứng Down có sức khỏe kém và cần sự chăm sóc đặc biệt.

Chúng ta có thể thấy được rằng, trẻ mắc hội chứng Down không chỉ cần thời gian chăm sóc, mà còn cần cả kinh tế để chữa trị hàng loạt các dị tật bẩm sinh đi kèm.

Đa phần, các gia đình có trẻ mắc hội chứng Down đều gặp vất vả về kinh tế. Khi nhà có người mắc hội chứng Down bố mẹ sẽ không yên tâm làm việc.

Nỗi đau mà trẻ sinh ra mắc hội chứng Down cứ chồng chất theo thời gian, đè nặng lên từng thành viên trong gia đình suốt cả cuộc đời. Đây là lý do vì sao, tỷ lệ hội chứng Down càng cao ở các sản phụ cao tuổi là nỗi lo lắng không chỉ của riêng ai.

Tỷ lệ hội chứng Down cao hơn ở sản phụ cao tuổi

Vẫn biết hội chứng Down là hội chứng di truyền và có tỉ lệ xuất hiện ở các gia đình có tiền sử liên quan đến bệnh như: có người thân mắc bệnh, từng sảy thai nhiều lần, từng tiếp xúc với hóa chất trong quá trình mang thai,…Thế nhưng, có một điều không phải sản phụ nào cũng rõ ràng, tỷ lệ hội chứng Down càng cao hơn khi sản phụ càng lớn tuổi.

tỷ lệ hội chứng down

Mẹ mang thai tuổi càng cao càng có nguy cơ sinh con ra mắc các dị tật di truyền trong đó có Down nên sàng lọc trước sinh là cần thiết.

Cụ thể:

 • Đối với sản phụ 45 tuổi: Tỉ lệ sinh con mắc hội chứng Down là 1/30 ( tức cứ 30 sản phụ 45 tuổi thì có 1 người sinh con mắc bệnh Down)
 • Đối với sản phụ 40 tuổi: Tỉ lệ sinh con mắc hội chứng Down là 1/100 ( tức cứ 100 sản phụ 40 tuổi thì có 1 người sinh con mắc bệnh Down)
 • Đối với sản phụ 35 tuổi: Tỉ lệ sinh con mắc hội chứng Down là 1/365 ( tức cứ 365 sản phụ 35 tuổi thì có 1 người sinh con mắc bệnh Down)
 • Đối với sản phụ 30 tuổi: Tỉ lệ sinh con mắc hội chứng Down là 1/900 ( tức cứ 900 sản phụ 30 tuổi thì có 1 người sinh con mắc bệnh Down)

Sàng lọc và chẩn đoán sớm hội chứng Down ngay từ trong bụng mẹ

tỷ lệ hội chứng down

Thay vì chịu những nỗi đau do hội chứng Down mang lại chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa sớm bằng các xét nghiệm sàng lọc sớm căn bệnh này.

Với những ảnh hưởng và gánh nặng mà hội chứng Down mang lại, sàng lọc và chẩn đoán sớm căn bệnh này ngay từ khi mang thai trong bụng mẹ là điều cần thiết.

Ngày nay, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Xét nghiệm chẩn đoán dị tật bẩm sinh chọc dò ối – sinh thiết gai nhau: Đây là 2 xét nghiệm chẩn đoán có độ chính xác cao. Tuy nhiên, xét nghiệm này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra như sảy thai, viêm nhiễm, lây bệnh từ mẹ sang con….
 • Sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva(Illumina’s NIPT): Đây là xét nghiệm được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao và lên đến 99,97% đối với hội chứng Down. Xét nghiệm được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ và có kết quả nhanh sau vài ngày. Ngoài Down, xét nghiệm còn giúp phát hiện sớm các hội chứng di truyền phổ biến khác như Patau, Siêu nữ,…

GENTIS – địa chỉ uy tín sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva(Illumina’s NIPT)

Hiện nay, công nghệ sàng lọc trước sinh đã được chuyển giao trực tiếp từ hãng Illumina cho đơn vị xét nghiệm GENTIS. Do đó, với mức chi phí hợp lý bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ngay tại Việt Nam. Để đăng ký và nhận tư vấn về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1800.2010 của GENTIS.

GENTIS – đơn vị phân tích gene di truyền hàng đầu Việt Nam cam kết:

 • Thực hiện toàn bộ xét nghiệm GenEva(Illumina’s NIPT) tại phòng Lab đạt tiêu chuẩn Quốc tế
 • Toàn bộ quy trình thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia hàng đầu
 • Kết quả được trả về sớm, đầy đủ và rõ ràng các thông tin bạn cần biết
 • Hỗ trợ thu mẫu tận nơi, đặc biệt miễn phí đối với các trường hợp quanh nội thành Hà Nội, Hồ Chí Minh.
 • Kết quả có độ chính xác cao, tỉ lệ dương tính giả chỉ có 0,01% – tỉ lệ này là thấp nhất so với các xét nghiệm cùng loại trên thế giới.

Trên đây chúng tôi đã vén màn bí mật cho bạn về tỷ lệ hội chứng Down và mối quan hệ với độ tuổi sản phụ cũng như phương pháp sàng lọc sớm, giúp chủ động phòng tránh trường hợp con sinh ra mắc hội chứng này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ tổng đài của GENTIS1800.2010 để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn chi tiết.