Tuần thai kỳ thứ 3

Hành trình du lịch dã ngoại trong ống dẫn trứng của trứng thụ tinh sau 2 tuần đã quyết định dừng lại ở vùng đất tử cung đầy hứa hẹn… Bước sang tuần thai kỳ thứ 3 là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu thực sự phát triển. Nếu như mẹ bầu nào đã test thử thai nhưng chưa hiện rõ hai vạch thì bước sang tuần thai này mẹ bầu có thể chắc chắn với test thử thai cho kết quả “trăm que như một”.

Kể từ nay cho đến hết 10 tuần tuổi, các bộ phận trong cơ thể thai nhi bắt đầu phát triển và đi vào hoạt động. Chính vì vậy mẹ bầu cần cẩn trọng hết sức có thể, không để một nhân tố nào có thể tác động làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Con đã đến tử cung hay chưa?

Phôi thai sẽ bắt đầu tiết ra một loại hormon giúp cho lớp nội mạc tử cung không bị bong ra, chính vì vậy mẹ bầu không còn thấy kỳ kinh nguyệt của mình xuất hiện nữa. Trong tuần 3 này, trứng tiếp tục phân chia với tốc độ nhanh “chóng mặt” thành hàng triệu tế bào, gọi là túi phôi. Phôi thai bám vào thành tử cung và bắt đầu phát triển, tiếp nhận chất dinh dưỡng từ chỗ bám này, tại vị trí mà phôi thai đậu, niêm mạc tử cung sẽ dần phát triển thành nhau thai. Trong giai đoạn này, tim, não và tủy sống của thai nhi cũng đã được hình thành. Thai nhi đã có kích thước bằng khoảng một đầu ngón tay và mẹ bầu có thể nhìn thấy được qua màn hình siêu âm.

Chắc chắn các mẹ bầu chưa quen với sự xuất hiện của bé yêu.Ông xã có thể nhận thấy bạn nhạy cảm hơn và thất thường hơn trước. Mẹ bầu không có chút gì khác so với bình thường, nhưng thực tế là mẹ bầu gần bước sang tháng thứ 2 của thai kỳ, và chỉ còn 8 tháng nữa thôi là đến giờ vượt cạn.

Những dưỡng chất cần thiết cho tuần thai thứ 3

Tiếp tục cung cấp đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là lời khuyên đầu tiên bác sĩ dành cho các mẹ bầu. Trong đó khoảng: 400 mcg Axit Folic mỗi ngày, tăng cường chất đạm với khoảng 600 gram thịt, canxi để thúc đẩy sự phát triển của xương cho thai nhi và ít nhất 30 mili gam sắt mỗi ngày với các thực phẩm thiết yếu như rau xanh, sữa, các loại hạt, quả, những thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, trứng,…

Mẹ bầu nên làm gì trong tuần thai thứ 3?

Không chỉ chú ý bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, mẹ bầu cần chú ý tránh xa những chất độc hại, không sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai. Chất kích thích là một trong những tác nhân gây dị tật thai nhi. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, chỉ cần những tác động nhỏ có thể ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn.

Không tự ý sử dụng thuốc trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn này vì sử dụng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Cố gắng rút ngắn thời gian sử dụng thuốc nhất có thể.

Nghỉ ngơi mọi lúc có thể, làm việc nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với những chất tẩy rửa và những chất độc hại. Mẹ bầu nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhờ bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch chăm sóc thai nhi khoa học.

Cảm xúc “lẫn lộn” của mẹ bầu ở tuần thai thứ 3

Vào thời điểm này, chắc chắn mẹ bầu có thể cảm thấy dễ xúc động và mau nước mắt. Cùng một thời điểm mẹ bầu sẽ có nhiều cảm xúc lẫn lộn, hồi hộp, vui sướng, lo lắng, tội lỗi. Nếu mẹ bầu đã có kế hoạch có em bé, chưa thực hiện thử thai thì giờ là lúc phát hiện ra mình đã có thai.

Ngay từ lúc này, mẹ bầu có thể hỏi thăm một phụ nữ mang thai khác để được tư vấn, và việc giữ bí mật này cho riêng mình. Những tuần thai đầu tiên này mang đến cho mẹ bầu rất nhiều cảm xúc đặc biệt.Tới tuần này, mẹ bầu vẫn còn có thể giữ tin vui làm một bí mật nhỏ cho riêng mình.

Bắt đầu từ đây, những tháng này nên chú tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của em bé cũng như của mẹ bầu được bắt đầu. Đây là thời điểm khá căng thẳng vì phần lớn những cảm giác mới mẻ mà mẹ bầu đang trải qua có thể là mới mẻ và xa lạ.

Bước qua mỗi tuần thai, bé yêu của bạn lại có những thay đổi “không thể ngờ”. Chính vì vậy, để tìm hiểu những thông tin chăm sóc sức khỏe khi mang thai, dinh dưỡng thai kỳ và theo dõi được con đã phát triển đến như thế nào, hãy cùng GENTIS xem ngay những thông tin của tuần thai kỳ tiếp theo TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!