Phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi: Dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi là mong muốn và cũng là trách nhiệm của mỗi bậc làm cha, làm mẹ. Thực tế, cách phòng tránh dị tật bẩm sinh đơn giản và chủ động hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Vai trò của công tác phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi

phòng tránh dị tật thai nhi

Phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bậc làm cha làm mẹ.

Chúng ta đều mong muốn, con mình mang nặng đẻ đau sau 9 tháng 10 ngày sẽ là em bé thông minh, khỏe mạnh. Thế nhưng, sự thật có tới 2 – 3% trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh. Trẻ mắc dị tật bẩm sinh sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Gia đình có người mắc dị tật bẩm sinh phải nhiều gánh nặng và nỗi đau trong suốt cuộc đời.

Một số dị tật thường gặp ở trẻ sơ sinh như: hội chứng Down, Edwards, tim bẩm sinh, suy tuyến giáp, dị tật ống thần kinh,…Đa số đây đều là các hội chứng khó có thể chữa khỏi hoàn toàn và bệnh nhân sẽ phải chấp nhận sống chung cùng các hội chứng này cả đời.

phòng tránh dị tật thai nhi

Trẻ mắc dị tật bẩm sinh sẽ khó phát triển và hòa nhập cùng các trẻ bình thường.

Nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh có nhiều trong đó có yếu tố di truyền, môi trường, điều kiện sinh họat,….Tuy nhiên, có một số yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh như:

 • Phụ nữ sinh con tuổi cao
 • Có tiền sử người thân trong gia đình mắc các dị tật di truyền
 • Đã từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh
 • Đã từng sảy thai, lưu thai nhiều lần không rõ nguyên nhân
 • Trong quá trình mang thai, sử dụng một số loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ
 • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc béo phì
 • Thường xuyên có thói quen sử dụng các chất chứa caffein, ma túy, rượu, bia, hút thuốc lá bị động hoặc chủ động

phòng tránh dị tật thai nhi

Hút thuốc lá bị động cũng có thể là nguyên nhân sinh ra con bị dị tật.

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải mẹ bầu mang thai lần đầu nào cũng biết, đa số các dị tật bẩm sinh này đều có thể phát hiện sớm thông qua siêu âm hoặc các biện pháp sàng lọc trước sinh hiện đại.

Cách phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi chủ động

Dị tật thai nhi làm sao để ngăn ngừa là câu hỏi của không ít mẹ bầu mang thai lần đầu. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia giúp bạn phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi:

 • Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tiền hôn nhân trong đó có xét nghiệm gene di truyền để xác định tình trạng sức khỏe, tình trạng gene của vợ và chồng để từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu nhất giúp sinh con khỏe mạnh.
 • Do chủ quan nhiều cặp vợ chồng chưa chú trọng công tác này. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng mình hoàn toàn có thể có gene bệnh dù bệnh không biểu hiện ra ngoài.
 • Bổ sung vitamin tổng hợp trước và trong quá trình mang thai. Theo các chuyên gia, việc bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
 • Giữ cân ở mức ổn định, tránh trường hợp béo phì vì theo các nghiên cứu, phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI từ 30 trở lên có tỉ lệ sinh con dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh, khuyết tật tim, hở vòm miệng cao hơn người khác.

phòng tránh dị tật thai nhi

Sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ trong thai kỳ có thể sẽ khiến bé bị dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ.

 • Không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, hãy tới thăm bác sĩ để được lời khuyên chính xác nhất
 • Đảm bảo nguồn dinh dưỡng sạch, tránh các yếu tố độc hại như hóa chất, khói thuốc,….Cụ thể, bạn nên tránh xa các loại cá thu, cá kiếm,…tránh tiếp xúc với chì và đừng dùng quá liều vitamin A.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc, chất kích thích vì đây có thể là nguyên nhân cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi.
 • Phát hiện và điều trị sớm vấn đề viêm nhiễm

Sàng lọc sớm dị tật thai nhi như thế nào?

Bên cạnh việc phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi có lẽ nhiều mẹ mang bầu cũng quan tâm tới vấn đề sàng lọc và phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh thai nhi để chủ động sinh ra những em bé khỏe mạnh. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể chủ động sàng lọc dị tật bẩm sinh sớm ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ với phương pháp NIPT (GenEva).

Đây là xét nghiệm sử dụng mẫu máu tĩnh mạch người mẹ, hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và em bé với độ chính xác cực cao. So với các xét nghiệm cùng loại, NIPT (GenEva) cũng là sàng lọc trước sinh không xâm lấn có chỉ số dương tính giả thấp nhất. Xét nghiệm hiện đã được chuyển giao thành công cho GENTIS bởi Illumina. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm này ngay tại Việt Nam với mức giá vô cùng phải chăng.

Phòng tránh dị tật bẩm sinh thai nhi dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều đúng không nào? Nếu bạn đang quan tâm và muốn thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT (GenEva) xin hãy gọi ngay cho tổng đài của GENTIS1800.2010 để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!