Có nên chọc ối không? Khi nào thì nên chọc ối?

Chọc ối là phương pháp chẩn đoán có độ chính xác cao nhất để xác định xem thai nhi có thực sự mắc các dị tật bẩm sinh không.Thế nhưng, theo các chuyên gia, bạn thực sự có nên chọc ối không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bản chất của chọc ối

Trước khi trả lời thắc mắc có nên chọc ối không chúng ta cần hiểu được bản chất chọc ối là gì.

có nên chọc ối không

Chọc ối là phương pháp chẩn đoán trước sinh có độ chính xác cao.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu nước ối là gì. Trong thai kỳ, thai nhi sẽ được bao bọc xung quanh nước ối. Trong nước ối có các tế bào da siêu nhỏ của thai nhi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về sức khỏe của thai nhi.

Chọc ối bản chất là thủ thuật sử dụng 1 kim nhỏ rỗng ruột, dưới sự trợ giúp của thiết bị siêu âm, để đi qua thành bụng, lấy một chút mẫu nước ối. Dịch ối này sẽ được bảo quản và gửi về cho đơn vị phân tích di truyền để tìm hiểu kết quả sức khỏe thai nhi.

Có nên chọc ối không?

có nên chọc ối không

Chọc ối cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Chọc ối là chẩn đoán nên có độ chính xác cực cao về tình hình sức khỏe di truyền thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chọc ối vẫn kèm theo một số nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ và bé như:

  • Rò rỉ ối
  • Viêm nhiễm
  • Kim gây thương tổn em bé
  • ….

Do đó, với thắc mắc có nên chọc ối không bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Nên nhớ, chẩn đoán trước sinh là xét nghiệm chỉ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin cần biết khác về chọc ối

Ngoài thắc mắc có nên chọc ối không, chúng chúng sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi thường gặp về chọc ối. Cụ thể:

Lúc nào nên chọc ối?

Tùy vào kết quả sàng lọc từ siêu âm cũng như xét nghiệm sinh hóa, nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chọc ối vào tuần thứ 15 đến 18.

Chọc ối có chính xác không?

Chọc ối có độ chính xác cao >99%

Chọc dò ối và sinh thiết gai nhau phương pháp nào an toàn hơn?

Chọc dò ối và sinh thiết gai nhau là phương pháp chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên đa số các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chọc ối vì phương pháp này có độ an toàn cao gấp đôi phương pháp sinh thiết gai nhau.

Chọc ối được tiến hành như thế nào?

có nên chọc ối không

Chọc ối được tiến hành dưới sự giúp đỡ của các thiết bị siêu âm hiện đại.

  • Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xác định vùng có nhiều nước ối và tránh xa vị trí có thai, tránh gây thương tổn không cần thiết.
  • Sát trùng vùng da bụng sẽ tiến hành thủ thuật
  • Dưới sự trợ giúp của thiết bị siêu âm, bác sĩ sẽ dùng 1 kim nhỏ rỗng ruột đi qua thành bụng
  • Thu thập nước ối theo yêu cầu
  • Gửi mẫu nước ối về cơ quan phân tích di truyền và chờ kết quả

Chọc dò ối có tỉ lệ gây sảy thai là bao nhiêu?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chọc dò ối hiện nay có độ an toàn cao, tuy nhiên vẫn có 1% tỉ lệ gây sảy thai.

Tôi không muốn chọc ối thì phải làm sao?

Nếu lo sợ các nguy cơ có thể xảy ra do chọc ối mà vẫn muốn xác định chính xác tình trạng sức khỏe di truyền của thai nhi. Bạn có thể lựa chọn phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva (Illumina’s NIPT). Xét nghiệm có độ chính xác cao và lên tới 99,97% đối với hội chứng Down. Ngoài ra xét nghiệm còn xác định được hầu hết các dị tật bẩm sinh của thai nhi trong đó có các dị tật do bất thường số lượng nhiễm sắc thể, vi mất đoạn, hoặc bất thường NST giới tính.

có nên chọc ối không

GenEva (Illumina’s NIPT) là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn có độ an toàn cao nhất hiện nay.

Xét nghiệm được thực hiện sớm từ tuần thai thứ 10 và chỉ cần 7 – 10 ml mẫu máu tĩnh mạch người mẹ. Xét nghiệm an toàn 100% đối với cả 2 mẹ con. So với các xét nghiệm cùng loại trên thế giới, GenEva cũng là xét nghiệm có độ dương tính giả thấp nhất. Tại GENTIS xét nghiệm GenEva sử dụng hệ thống giải trình tự gene mới đảm bảo độ chính xác cực cao. GenEva là sự lựa chọn hàng đầu dành cho mẹ bầu hiện đại.

Hiện nay, khi tới GENTIS thực hiện sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva (Illumina’s NIPT) bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các chuyên viên, toàn bộ quá trình đăng ký, lấy mẫu chưa tới 15 phút. GENTIS với gần 10 năm thương hiệu trong lĩnh vực phân tích di truyền chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất với chất lượng cao nhất. Để nâng cao chất lượng dịch vụ, hàng năm GENTIS đều cử cán bộ đi học, cập nhật thêm kiến thức cũng như tập trung đầu tư hệ thống giải trình tự gene hiện đại nhất thế giới. Bên cạnh đó, GENTIS cũng tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia phân tích di truyền gene hàng đầu tại Việt Nam giúp bạn đưa ra các kết quả chính xác.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi: có nên chọc ối không cũng như các thông tin liên quan về chọc ối bạn cần biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800.2010 để được tư vấn miễn phí.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!