Những dấu hiệu nhận biết thai nhi bị dị tật

Làm sao để phát hiện ra thai nhi trong bụng có thực sự khỏe mạnh và phát triển bình thường là quan tâm của rất nhiều mẹ bầu. Nếu mẹ đang muốn biết dấu hiệu dị tật thai nhi hoặc biểu hiện dị tật thai nhi chúng tôi sẽ mách bạn cách phát hiện dấu hiệu thai nhi bị dị tật trong bài viết này nhé!

Đừng chủ quan trước các dấu hiệu thai nhi bị dị tật

Do chủ quan, nhiều mẹ bầu đã không chú trọng đến quá trình thăm khám khi mang thai. Do đó, khi đứa con sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh, gia đình không khỏi bàng hoàng, đau đớn. Thực thế, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phát hiện sớm dấu hiệu thai nhi bị dị tật liên quan đến sự bất thường các nhiễm sắc thể, hệ thần kinh, hệ tim mạch bằng các xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh trước sinh.

dấu hiệu thai nhi bị dị tật

Sàng lọc trước sinh giúp bạn chủ động sinh ra các em bé khỏe mạnh.

Cụ thể:

  • Dị tật do bất thường NST: Đây là các hội chứng di truyền xuất hiện do sự bất thường nhiễm sắc thể trong quá trình di truyền. Tùy theo từng thay đổi, có thể dẫn tới hội chứng Down, Patau,…Đây là những dị tật không thể chữa khỏi và trẻ sẽ phải sống cả đời cùng căn bệnh này. Nỗi đau di truyền sẽ kéo dài theo ngày tháng.
  • Dị tật về tim: Đây thường là các dị tật có tính chất di truyền từ thành viên trong gia đình. Do đó, nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tim, bạn cần chú ý sàng lọc sớm trong thời kỳ mang thai. Siêu âm 4D hoàn toàn có thể giúp bạn điều này.
  • Dị tật về hệ thần kinh: Thực tế, có nhiều dị tật thần kinh có thể phát hiện sớm thông qua siêu âm 4D tuần thứ 12 trở đi như vô sọ,…Ngoài ra, các dị tật về cấu trúc não cũng có thể phát hiện ra trong kỳ tam cá nguyệt thứ 2.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải chú ý tới việc điều hòa cân nặng, huyết áp sao cho phù hợp. Khi bạn đi khám thường xuyên, các bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết khác khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo rủi ro thai nhi.

Cách phát hiện sớm dấu hiệu thai nhi bị dị tật

dấu hiệu thai nhi bị dị tật

Siêu âm giúp phát hiện sớm các dấu hiệu thai nhi bị dị tật.

Để phát hiện sớm dấu hiệu thai nhi bị dị tật bạn có thể tiến hành xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên, chẩn đoán là các xét nghiệm xâm lấn, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần được thực hiện dưới sự giám sát và chỉnh định của bác sĩ.

Hiện nay, để phát hiện sớm dấu hiệu thai nhi bị dị tật các chuyên gia thường khuyên mẹ bầu thực hiện sàng lọc thông qua việc phân tích mẫu máu mẹ và siêu âm. Kết hợp 2 kết quả này, các bác sĩ sẽ đưa ra dự đoán về tỉ lệ dị tật thai nhi của trẻ.

Một số xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm dấu hiệu dấu hiệu thai nhi bị dị tật thường gặp như:

Siêu âm

Bạn cần siêu âm để sàng lọc dị tật thai nhi vào ít nhất 3 mốc quan trọng của thai kỳ là: tuần 11 – 13, tuần 18 – 22, tuần 28 – 32. Thông qua các lần siêu âm này, các bác sĩ sẽ có thể phát hiện được đa số các dị tật bẩm sinh về hình thái, chứng năng về tim, nội tạng, não, chân tay,…Đặc biệt, siêu âm ở tuần thứ 12 – 13 còn cho chúng ta kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, chỉ số này sẽ báo hiệu nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.

Xét nghiệm sinh hóa

dấu hiệu thai nhi bị dị tật

Xét nghiệm sinh hóa là xét nghiệm cần thiết đối với các mẹ bầu có nguy cơ cao sinh con mắc dị tật thai nhi.

Các xét nghiệm sinh hóa giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh thường gặp như Down, Patau,…Xét nghiệm sinh hóa gồm xét nghiệm Triple Test (từ tuần thai thứ 14 – 21)Double Test (thực hiện từ tuần thai thứ 11 – 13).

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva(Illumina’s NIPT)

Hiện nay, xét nghiệm NIPT(GenEva) được thực hiện tại GENTIS là sàng lọc trước sinh có độ chính xác cao nhất so với các xét nghiệm NIPT cùng loại trên thế giới. Đây là xét nghiệm phân tích ADN tự do của thai nhi có trong mẫu máu tĩnh mạch mẹ để sàng lọc các dị tật bẩm sinh thường gặp. Xét nghiệm hoàn toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm NIPT(GenEva) là xét nghiệm tiên tiến được các mẹ bầu ở các nước Châu Âu yêu thích. Hiện nay, xét nghiệm có thể thực hiện ở Việt Nam với chi phí phải chăng mà không cần phải gửi mẫu ra nước ngoài. NIPT(GenEva) có độ chính xác lên đến 99,97% đối với hội chứng Down. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm này bạn không phải mất nhiều thời gian, công sức đi lại. Xét nghiệm NIPT(GenEva) được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn và tính hiệu quả.

dấu hiệu thai nhi bị dị tật

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva(Illumina’s NIPT) là xét nghiệm sàng lọc trước sinh tiên tiến bậc nhất Việt Nam.

Trên đây chúng tôi đã mách bạn dấu hiệu thai nhi bị dị tật đơn giản, hiệu quả. Hi vọng các thông tin này sẽ có ích cho các mẹ bầu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin mẹ bầu liên hệ tới tổng đài 1800.2010 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!