Chọc ối là gì?
Các mẹ bầu có biết chọc ối bao nhiêu tiền?

Chọc ối – thủ thuật lấy dịch ối của người mẹ mang thai để sàng lọc những hội chứng di truyền cho thai nhi. Xét nghiệm này được bác sĩ chỉ định thực hiện khi mẹ bầu có kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, Double test, Triple test có nguy cơ cao. Là một xét nghiệm xâm lấn, cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì chi phí chọc ối có đắt không và chọc ối bao nhiêu tiền là câu hỏi chung của các mẹ bầu

Chọc ối là gì?

Chọc ối là một thủ thuật trong y học, được chỉ định với các mẹ bầu có kết quả xét nghiệm Double test, Triple test có nguy cơ cao. Chọc ối thường được thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 16 – 24 bằng cách bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một chiếc kim mỏng, rỗng xuyên qua thành bụng của người mẹ mang thai, vào buồng tử cung và thu một lượng dịch ối nhất định (khoảng 10 – 15ml) với sự hỗ trợ của máy siêu âm để kiểm soát được hướng đi của kim, tránh làm tổn thương đến bé.

Thực hiện chọc ối có thể kết luận chính xác thai nhi có hay không mắc những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp như Down, Edwards, Patau và nhiều hội chứng dị tật khác với độ chính xác lên tới 99,99% để một lần nữa khẳng định lại kết quả sàng lọc của những phương pháp trước đó.

chọc ối có đau không

Chọc ối có nguy hiểm không?

Những thai phụ quyết định chọc ối buộc phải đối diện với những nguy cơ rủi ro sau đó, mặc dù những nguy cơ này chỉ chiếm khoảng 1% nhưng những nguy cơ này xảy ra hết sức ngẫu nhiên và tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi mẹ bầu là khác nhau với những trường hợp: Sảy thai, lưu thai, rỉ ối, nhiễm trùng ối,…

Khi mang thai ở độ tuổi nào mẹ bầu cũng cần được thực hiện sàng lọc trước sinh ngay từ 3 tháng đầu mang thai, kết quả của các phương pháp sàng lọc đó sẽ là cơ sở để bác sĩ chỉ định mẹ bầu chọc ối. Tuy nhiên, quyết định chọc ối hay không hoàn toàn do mẹ bầu quyết định

Trong quá trình thực hiện chọc ối, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, tiến hành siêu âm xác định vị trí của thai nhi để chọc ối an toàn cho bé. Quá trình chọc ối diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau khi chọc ối thai phụ có thể gặp phải một số trường hợp như đau rút, nhói,… tùy thuộc vào tình trạng và cảm giác khó chịu riêng của từng thai phụ và từng độ tuổi của thai nhi.

Những điều cần lưu ý sau khi chọc ối

  • Thực hiện chọc ối đối với các mẹ bầu không mắc bệnh tim mạch
  • Sau khi chọc ối mẹ bầu nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 giờ
  • Sau khi chọc ối khoảng 2 tuần mẹ bầu không nên đi lại nhiều, không làm việc quá sức, không giao hợp, tránh căng thẳng, mệt mỏi,…
  • Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ để có những biện pháp chăm sóc sức khỏe kịp thời.
  • Không tự ý sử dụng thuốc khi cơ thể thấy mệt mỏi hoặc bất thường.

chọc ối bao nhiêu tiền

Phương pháp sàng lọc thay thế chọc ối

Kết quả sàng lọc của những phương pháp sàng lọc thường quy không xâm lấn thường có độ chính xác thấp (khoảng 75%), chính vì vậy tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả của các kết quả này khiến cho nhiều thai phụ phải chọc ối “oan”, vô tình đã đưa bé đứng trước những rủi ro không đáng có mặc dù rất nhỏ.

Khi có kết quả khám sàng lọc kết luận thai nhi có nguy cơ cao, mẹ bầu không nên quá lo lắng và nóng vội, thực hiện chọc ối trước tuần thai thứ 15 có thể làm tăng nguy cơ sảy thai của mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần tìm hiểu những phương pháp thay thế trước khi đưa ra quyết định chọc ối để đảm bảo an toàn tối đa cho bé.

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina là phương pháp sàng lọc được các mẹ bầu tại những nước tiên tiến lựa chọn nhiều nhất, họ thực hiện NIPT -illumina như một xét nghiệm “hiển nhiên” cần phải có. Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng di truyền mà bé có thể mắc phải. Với độ chính xác lên đến 99,9% (đặc biệt là với hội chứng Down) thì phương pháp NIPT – illumina sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi đưa ra quyết định chọc ối.

Vì là phương pháp không xâm lấn vào môi trường sống của thai nhi, NIPT – illumina tiến hành phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ tương tự như tế bào ADN của thai nhi tách chiết được từ mẫu nước ối. Bởi vậy có thể nói NIPT – illumina là một món quà đặc biệt bảo vệ thai nhi tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

chọc ối bao nhiêu tiền

Chọc ối bao nhiêu tiền?

Hiện nay, với chi phí chọc ối trung bình khoảng từ 2,5 triệu – 10 triệu đồng với những xét nghiệm và khám sức khỏe tổng quát trước khi tiến hành chọc ối, phương pháp này đã được rất nhiều bệnh viện và phòng khám đa khoa trong cả nước thực hiện. Tuy nhiên, khi quyết định chọc ối mẹ bầu nên lựa chọn những đơn vị uy tín, bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cơ sở máy móc, kỹ thuật hiện đại, đảm bảo vô trùng để được an toàn nhất khi tiến hành chọc ối.

Việc thực hiện chọc ối là hoàn toàn tự nguyện, tại một số cơ sở, mẹ bầu có thể được bác sĩ hướng dẫn làm giấy cam kết trước khi thực hiện chọc ối. Với sự phát triển của y học hiện nay, những rủi ro mà chọc ối mang lại cũng đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, với nhiều mức chi phí chọc ối khác nhau tại các bệnh viện, mẹ bầu nên cân nhắc và lựa chọn thật sáng suốt khi quyết định chọc ối.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!