Chọc ối là gì?
Các mẹ bầu có biết chọc ối bao nhiêu tiền?

Chọc ối – thủ thuật lấy dịch ối của người mẹ mang thai để sàng lọc những hội chứng di truyền cho thai nhi. Xét nghiệm này được bác sĩ chỉ định thực hiện khi mẹ bầu có kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, Double test, Triple test có nguy cơ cao. Là một xét nghiệm xâm lấn, cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Vậy chi phí chọc ối có đắt không và chọc ối bao nhiêu tiền là câu hỏi chung của nhiều mẹ bầu.

Chọc ối là gì?

Chọc ối thường được thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 16 – 24 bằng cách bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một chiếc kim mỏng, rỗng xuyên qua thành bụng của người mẹ mang thai, vào buồng tử cung và thu một lượng dịch ối nhất định (khoảng 10 – 15ml) với sự hỗ trợ của máy siêu âm để kiểm soát được hướng đi của kim, tránh làm tổn thương đến bé.

Thực hiện chọc ối có thể kết luận thai nhi có hay không mắc những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp như Down, Edwards, Patau và nhiều hội chứng dị tật khác với độ chính xác lên tới 99,99% để một lần nữa khẳng định lại kết quả sàng lọc của những phương pháp trước đó.

chọc ối có đau không

Chọc ối có nguy hiểm không?

Những thai phụ quyết định chọc ối buộc phải đối diện với những nguy cơ rủi ro sau đó, mặc dù những nguy cơ này chỉ chiếm khoảng 1% nhưng những nguy cơ này xảy ra hết sức ngẫu nhiên và tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi mẹ bầu là khác nhau như: Sảy thai, lưu thai, rỉ ối, nhiễm trùng ối,…

Trong quá trình thực hiện chọc ối, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, tiến hành siêu âm xác định vị trí của thai nhi để chọc ối an toàn cho bé. Quá trình chọc ối diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau khi chọc ối thai phụ có thể gặp phải một số hiện tượng như: đau rút, nhói,… tùy thuộc vào tình trạng và cảm giác khó chịu riêng của từng thai phụ và từng độ tuổi của thai nhi.

Những điều cần lưu ý sau khi chọc ối

  • Thực hiện chọc ối đối với các mẹ bầu không mắc bệnh tim mạch,
  • Sau khi chọc ối mẹ bầu nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 giờ,
  • Sau khi chọc ối khoảng 2 tuần mẹ bầu không nên đi lại nhiều, không làm việc quá sức, không giao hợp, tránh căng thẳng, mệt mỏi,…
  • Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ để có những biện pháp chăm sóc sức khỏe kịp thời.
  • Không tự ý sử dụng thuốc khi cơ thể thấy mệt mỏi hoặc bất thường.

chọc ối bao nhiêu tiền

Phương pháp sàng lọc thay thế chọc ối

Các mẹ bầu có lẽ đã nghe thấy cụm từ:  Chọc ối oan – đó là nói đến việc sau khi chọc ối thì phát hiện ra thai nhi bình thường, không bị các hội chứng như các phương pháp trước đó đã sàng lọc (Doule test, Triple test) đã chỉ ra.  Bởi những phương pháp sàng lọc như Double test, Triple test chỉ xác định thai nhi có nguy cơ cao hay thấp bị 1 số hội chứng như Down, Patau… và kết quả của các phương pháp này có độ chính xác không cao.

Vì thế khi có kết quả khám sàng lọc kết luận thai nhi có nguy cơ cao, mẹ bầu không nên quá lo lắng và nóng vội, thực hiện chọc ối trước tuần thai thứ 15 có thể làm tăng nguy cơ sảy thai của mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần tìm hiểu những phương pháp thay thế trước khi đưa ra quyết định chọc ối để đảm bảo an toàn tối đa cho bé.

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina là phương pháp sàng lọc được các mẹ bầu tại những nước tiên tiến lựa chọn nhiều nhất, họ thực hiện NIPT -illumina như một xét nghiệm “hiển nhiên” cần phải có. Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng di truyền mà bé có thể mắc phải. Với độ chính xác lên đến 99,9% (đặc biệt là với hội chứng Down) thì phương pháp NIPT – illumina sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi đưa ra quyết định chọc ối.

Vì là phương pháp không xâm lấn vào môi trường sống của thai nhi, NIPT – illumina tiến hành phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ tương tự như tế bào ADN của thai nhi tách chiết được từ mẫu nước ối. Bởi vậy có thể nói NIPT – illumina là một món quà đặc biệt bảo vệ thai nhi tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Vì đơn vị xét nghiệm chỉ cần lấy 7-10ml máu người mẹ (từ tuần thai thứ 10 trở đi) để phân tích, không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

chọc ối bao nhiêu tiền

Chọc ối bao nhiêu tiền?

Hiện nay, với chi phí chọc ối trung bình khoảng từ 2,5 triệu – 10 triệu đồng với những xét nghiệm và khám sức khỏe tổng quát trước khi tiến hành chọc ối, phương pháp này đã được rất nhiều bệnh viện và phòng khám đa khoa trong cả nước thực hiện. Tuy nhiên, khi quyết định chọc ối mẹ bầu nên lựa chọn những đơn vị uy tín, bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cơ sở máy móc, kỹ thuật hiện đại, đảm bảo vô trùng để được an toàn nhất khi tiến hành chọc ối.

Việc thực hiện chọc ối là hoàn toàn tự nguyện, tại một số cơ sở, mẹ bầu có thể được bác sĩ hướng dẫn làm giấy cam kết trước khi thực hiện chọc ối. Với sự phát triển của y học hiện nay, những rủi ro mà chọc ối mang lại cũng đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, với nhiều mức chi phí chọc ối khác nhau tại các bệnh viện, mẹ bầu nên cân nhắc và lựa chọn thật sáng suốt khi quyết định chọc ối.